6 cách chế biến nhung hươu cực dễ tại nhà

Nhung hươu được biết đến như biệt dược quý hiếm giúp bồi bổ sức khỏe con người. Hiện nay trên thị trường nhung hươu được bày bán rất đa dạng cả loại tươi và loại khô. Nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến nhung hươu sao cho ngon miệng và bổ dưỡng. Cùng “bỏ túi” 6 cách chế biến sau để thưởng thức nhung hươu với đầy đủ dưỡng chất nhất nhé!

Tác dụng của nhung hươu

Lộc nhung từ lâu đã được nhiều người biết đến bởi công dụng chữa bệnh đã được kiểm chứng qua hàng ngàn năm giúp:

– Tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch

– Chữa lành vết thương từ bên trong, cải thiện sức khỏe cho người gầy yếu, suy nhược cơ thể, người sau phẫu thuật cần bồi bổ

– Tăng cường và tái tạo máu trong cơ thể, giúp máu lưu thông, tim mạch ổn định,…

– Bổ thận tráng dương, tăng cường chức năng sinh lý cho cả nam giới và nữ giới, hỗ trợ chữa yếu sinh lý, liệt dương, xuất tinh sớm,…

– Giảm tình trạng căng thẳng mệt mỏi, stress, mất ngủ, giúp cơ thể thoải mái, ngủ ngon giấc

– Cung cấp canxi giúp xương khớp chắc khỏe, giảm sưng viêm, đau nhức, hỗ trợ điều trị bệnh Gout, …

– Chống lão hóa, bổ sung collagen giúp da dẻ mịn màng

– Cải thiện hệ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng,…

Cách sơ chế nhung hươu

Lông tơ của lộc nhung có thể gây ra dị ứng, ngứa cổ, viêm họng, thậm chí viêm đường ruột, viêm dạ dày,… nên cần sơ chế thật sạch lớp lông bên ngoài. Việc sơ chế nhung hươu thật sạch trước khi đem chế biến rất quan trọng, nếu không cẩn thận sẽ dễ bị ngộ độc, dị ứng hay mắc các bệnh về đường ruột. Có thể làm theo những cách sau:

  • Cách 1: Sử dụng dao lam để cạo sạch lông nhung. Bước này cần cạo nhẹ nhàng để không làm rách lớp da bên ngoài sẽ khiến thành phẩm bị xấu.
  • Cách 2: Nhúng nhanh cặp nhung tươi qua nước sôi để dễ dàng cạo lông hơn. Sau đó dùng dao lam cạo như trên. Cách này đặc biệt hiệu quả với nhung vừa mới cắt.
  • Cách 3: Có thể hơ cặp nhung trên ngọn lửa của bếp gas hoặc lửa cồn 90° để lớp lông cháy hết. Chú ý nếu làm theo cách này thì không dùng lửa củi, dầu vì dễ bị ám đen nhung. Thao tác hơ cần nhanh để không làm cháy lớp nhung hươu.
  • Cách 4: Có thể dùng dùi sắt, que sắt hơ nóng rồi đổ lăn nhẹ bên ngoài để lông nhung được cháy hết.

Sau khi loại bỏ lớp lông tơ ở ngoài, đem lộc nhung rửa sạch với rượu trắng pha với gừng để khử trùng và mùi tanh.

Cách chế biến nhung hươu

Có rất nhiều cách để chế biến nhung hươu phù hợp với khẩu vị của từng người. Công thức tại gia dưới đây sẽ giúp bạn và gia đình tận dụng được dinh dưỡng từ nhung hươu.

1. Nhung hươu tươi ngâm mật ong

Đây là cách sử dụng nhung hươu phổ biến và dễ làm nhất, phù hợp mọi lứa tuổi, từ người già đến trẻ nhỏ.

Chuẩn bị: Bình thủy tinh, mật ong nguyên chất, nhung hươu tươi đã qua sơ chế thái lát (có thể sử dụng nhung hươu khô nhưng dưỡng chất sẽ khó ngấm ra mật ong và ăn sẽ không ngon bằng nhung tươi).

Tỷ lệ ngâm: 100gr nhung hươu tươi + 250ml mật ong nguyên chất

Dùng đũa khuấy đều, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Sau 30-40 ngày có thể sử dụng được

Cách dùng:

  • Dùng nhung hươu ngâm mật ong để tăng cân thì mỗi lần dùng 2-3 lát nhung kèm 2-3 thìa café mật ong, 2 ngày dùng 1 lần.
  • Dùng nhung hươu ngâm mật ong chỉ để tăng cường sức khỏe mà không sợ bị tăng cân thì bạn dùng mỗi lần 1-2 lát nhung kèm 1-2 thìa café mật ong, 3-4 ngày dùng 1 lần, dùng 2-3 tuần thì nghỉ 1-2 tuần rồi mới lại dùng tiếp.
  • Đối với trẻ em: trộn ½ chén nhỏ nhung hươu ngâm mật ong vào cháo ấm. Sau đó chia nhỏ bữa cho trẻ dùng trong ngày, nên dùng khi còn ấm để phát huy tác dụng lớn nhất. Trẻ nhỏ chỉ nên sử dụng từ 2-3 lần/tuần.

2. Nhung hươu nấu cháo

Cháo nhung hươu rất dễ làm và phù hợp với trẻ nhỏ, người già hay người bệnh thường có cảm giác nhạt mồm nhạt miệng, không muốn ăn, khó nuốt các thức ăn có dạng cứng như cơm.

Phần gốc nhung hầm 45 phút cùng nước nấu cháo cho mềm nhung và tiết hết chất dinh dưỡng. Khi cháo sắp nhừ, bạn thêm một ít gia vị và cho phần nhung tươi đã được băm nhỏ hoặc xay nhuyễn vào đảo đều đợi cháo sôi rồi tắt bếp. Mỗi lần nấu chỉ cho khoảng 2 – 5g nhung hươu tươi băm nhỏ (tương đương với 1 – 2 lát nhung hươu tươi)Đối với nhung khô, đem băm nhỏ rồi cho vào nồi cháo đã ninh nhừ trước đó, mỗi lần dùng khoảng 2 – 5g nhung đã băm nhỏ. Ngoài ra, có thể tán nhung hươu khô thành bột mịn rồi xúc một thìa cho vào cháo khi còn nóng, khuấy đều là có thể ăn ngay được.

Được chế biến từ nguyên liệu tươi tự nhiên nên khi ăn món cháo nhung hươu tươi bổ dưỡng bạn sẽ có cảm giác giống như các loại cháo thịt bình thường đều có cảm giác thanh nhẹ, ngọt mát, giòn mềm, nhưng thêm vào đó có phần đậm đà hơn, cảm giác có vị ngọt tràn trên đầu lưỡi, kích thích vị giác ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt, lớp da bao bên ngoài nhung còn mang lại cảm giác béo mềm, thơm ngon.

Cách dùng: Mỗi ngày bạn nên ăn 1 – 2 lần nhung hươu và ăn ngay khi cháo vẫn còn nóng

3. Nhung hươu nấu canh/súp

Canh nhung hươu hay súp nhung hươu là món ăn vô cùng bổ dưỡng và chế biến nhanh. Bạn chuẩn bị các nguyên liệu nấu súp hay canh hầm như thịt heo, gà, cà rốt, khoai tây vv… Khi canh hầm gần chín, bạn cho nhung hươu đã được băm nhỏ, đảo đều đợi sôi tắt bếp là hoàn thành.

Cách dùng: Mỗi ngày nên dùng 1 – 2 lần, liều lượng mỗi lần khoảng 2 – 5g (tương đương 1 – 2 lát nhung hươu tươi) và tốt nhất nên ăn khi còn nóng để hạn chế bớt mùi tanh cũng như vị ngái khó chịu của lộc nhung

FPM gợi ý bạn cách chế biến nhung hươu hầm gà:

  • Nguyên liệu chuẩn bị: 500gr thịt gà mái, 10gr nhung hươu, gia vị, gừng và nước.
  • Rửa sạch thịt gà, chặt từng miếng.
  • Nhung hươu tươi thái lát ngâm qua nước (Cũng có thể dùng nhung khô thái lát – ngâm qua nước cho hơi mềm).
  • Cho thịt gà cùng nước, gừng, gia vị vào nồi, hầm đến khi gà chín nhừ thì vớt gà ra bát

4. Nhung hươu nấu cơm

Nhung hươu tươi thái lát có thể cho vào bát con và hấp cùng với cơm. Khi cơm chín cũng là lúc nhung hươu chín, có thể ăn cùng với nhau. Lộc nhung hấp cơm tuy đơn giản nhưng lại có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao bởi các dưỡng chất trong nó hầu như không bị hao đi khi hấp cách thủy. Đặc biệt với những người gầy gò ốm yếu, món ăn này sẽ tạo cảm giác ngon miệng, giúp người dùng trông đầy đặn và khỏe mạnh hơn.

Cách dùng: Mỗi ngày dùng 1 – 2 lần, mỗi lần dùng khoảng 2 – 5g (tương đương 1 – 2 lát nhung hươu tươi)

5. Nhung hươu pha trà

Có thể dùng bột nhung hươu hoặc nhung hươu khô thái lát pha trà để uống như bình thường. Cách hãm rất đơn giản, giống như các loại trà thông thường khác (trà xanh, trà hoa cúc, …). Nếu muốn tăng thêm hương vị hấp dẫn cho trà nhung hươu khô thì có thể thêm một ít mật ong vào trà khi uống.

Cách dùng: Nếu dùng dạng phơi khô thái lát, nên tráng sơ rồi hãm trong nước sôi 100 độ C, sau 15-20 phút rót ra tách thưởng thức. Để tăng hương vị của trà, bạn có thể kết hợp thêm mật ong, kỷ tử để vị được ngon ngọt và dễ uống hơn. Sử dụng thường xuyên mỗi ngày 1 ấm trà để có kết quả tốt cho sức khỏe.

6. Nhung hươu ngâm rượu

Ngâm rượu nhung tươi: Nếu sử dụng lộc nhung tươi thì có thể thái lát mỏng hoặc để nguyên nhánh ngâm cùng rượu.

Lưu ý: Cần lựa chọn loại rượu ngon, nấu bằng men lá, thường chưng cất ở quê. Loại rượu này mới đảm bảo vừa ngon vừa bổ, lại an toàn. Đồng thời, loại rượu dùng để ngâm lộc hươu có nồng độ 45 – 50 độ thì nhung mới có thể chín và các dưỡng chất từ nhung hươu mới ngấm vào rượu được. Nếu bạn chọn loại rượu quá nhẹ nhung hươu dễ bị thối, hỏng hoặc nhìn trắng ởn vừa xấu lại không đẹp mắt. Có thể tham khảo như rượu quê Hương Sơn, rượu Kim Sơn, rượu Lạc Đạo, rượu làng Vân,… để thành phẩm được ngon và bổ dưỡng hơn.

– Nhung hươu sau khi sơ chế ở trên sẽ cho vào bình thủy tinh. Có thể thay thế bằng bình sứ. Tuyệt đối không sử dụng bình nhựa, bình kim loại để ngâm

– Nếu ngâm theo kiểu thái lát: Dùng dao thái nhung hươu thành từng lát mỏng, dẹt giống như đồng xu. Thực hiện thái từ gốc tới ngọn sau đó cho vào bình.

– Tỷ lệ ngâm rượu nhung hươi tươi chuẩn: Cứ 100g nhung hươu tươi sẽ ngâm cùng 1 lít rượu trắng trên 40 độ.

– Thời gian ngâm: Tối thiểu 30 ngày, nhưng để có công dụng tốt nhất nên để 6 tháng.

– Nhung hươu ngâm nếu để nguyên sừng cả cặp thì màu rượu khá trong. Nếu ngâm nhung hươu thái lát thì màu sẽ đậm hơn một chút.

– Nhung hươu tươi có huyết nên thường có mùi tanh và vị hơi ngái, khó uống. Để khắc phục tình trạng này, khi ngâm rượu bạn có thể cho thêm một ít thiên niên kiện vào ngâm cùng để tinh dầu cây này kết hợp với các thành phần trong nhung hươu tạo nên mùi thơm dễ chịu, đồng thời tạo màu đẹp mắt cho bình rượu.

Ngâm rượu nhung khô:

– Cho nhung hươu được sấy khô vào bình thủy tinh, thêm rượu ngon với tỷ lệ 100g lộc hươu ngâm cùng 3l rượu trắng.

– Thời gian ngâm tối thiểu là 30 ngày mới có thể sử dụng được.

– Thành phẩm: Rượu nhung hươu có màu nâu nhạt, hương thơm nhẹ, uống có vị ngọt pha lẫn chút mặn.

Cách dùng: Không nên sử dụng cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, đang cho con bú. Trường hợp bụng sôi, đầy bụng, đau bụng đi ngoài, âm hư hỏa vượng cũng không nên dùng.

  • Sau khi đủ thời gian ngâm, mỗi ngày sử dụng 1 – 2 chén nhỏ khoảng 20 – 30ml mỗi lần.
  • Người cao tuổi muốn bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe nên sử dụng đều đặn mỗi ngày.
  • Người ở tuổi trung niên và trẻ hơn thì 2 – 3 ngày uống 1 lần
  • Nên sử dụng rượu nhung hươu trước khi ăn sáng hoặc trước ăn tối. Nếu không bạn có thể sử dụng trước khi đi ngủ 30 phút.

Nếu bảo quản trong điều kiện nhiệt độ lạnh và không mở nắp thì bình rượu nhung huyết có thể để được trong khoảng 1 năm đến 1 năm rưỡi. Nếu đã mở nắp dùng rồi thì chỉ nên sử dụng trong thời gian từ 2 – 5 tháng.

Lưu ý

  • Để ngăn đá lạnh đối với nhung hươu tươi. Bảo quản cẩn thận tránh ẩm, mốc, hỏng đối với nhung hươu khô.
  • Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia sức khỏe trước khi sử dụng, đặc biệt là người bị huyết áp cao.
  • Không dùng bột nhung hươu khô cho người bị suy gan, suy thận nặng, người bị bệnh tim mạch.
  • Sử dụng đúng liều lượng, đúng mức cho phép, không được lạm dụng.

Cần đặc biệt lưu ý tìm mua nhung hươu tại các địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng. FOREST PHARMA – Nhung Hươu tươi tăng cường Sinh Lực tự hào là đơn vị sản xuất và phân phối nhung hươu chất lượng đến mọi khách hàng! Liên hệ ngay với FPM để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng nhanh nhất.

 Địa chỉ: 61 Nguyễn Trãi – Khương Trung – Thanh Xuân – Tp Hà Nội

 Hotline 1 : 0985451558

 Hotline 2: 0962064998

 Email: fpm.vn88@gmail.com

 Zalo: 096.206.4998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *